สำนักคอมฯ ร่วมกับคณะวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม.ก. จัดอบรม CODE.GAME National Creative Coding Competition, Thailand  2018

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2561 สำนักบริการคอมพิวเตอร์ และภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับบริษัท Shenzhen Dianmao Technology (ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มการเขียนโค้ดจากประเทศจีน) จัดโครงการ CODE.GAME National Creative Coding Competition, Thailand  2018 เพื่อคัดเลือกตัวแทนนักเรียนจากประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันการเขียนโปรแกรมระดับนานาชาติที่ประเทศจีน และพัฒนาทักษะการคิด การแก้ปัญหา ด้วยการเขียนโปรแกรมนั้นให้แก่นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น จำนวน 40 คนใน ตั้งแต่เวลา 13.30-16.30น. ณ ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ 2 (TP Digital Station 2) โรงเรียนทวีธาภิเศก

code.game เป็นเว็บไซต์ที่ทำให้นักเรียนสามารถเขียนโปรแกรมได้อย่างง่าย ๆ ฝึกกระบวนการคิดแก้ปัญหา และความคิดสร้างสรรค์ โดยลักษณะการเขียนโปรแกรมเป็นแบบ Block programming คือใช้สัญลักษณ์ที่เหมือนกับจิ๊กซอมาต่อกันเพื่อควบคุมการทำงานต่าง ๆ  เมื่อนักเรียนทำความเข้าใจและคุ้นชินกับการลำดับความคิดเป็นขั้นตอน ก็จะเป็นพื้นฐานที่จะเรียนรู้การเขียนโปรแกรมในภาษาอื่น ๆ ได้รวดเร็วขึ้น  นักเรียนจะมีความสนุกสนานเพราะมีความท้าทายและการแสดงผลที่สวยงามจากการเล่นเกมที่แฝงไปด้วยทักษะที่สำคัญ  ซึ่งสอดรับกับหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ. 2551 (ฉบับปรับปรุง 2560) ที่มีสาระฯ วิทยาการคำนวณขึ้น โดยนักเรียนสามารถเรียนรู้ด้วยตนเองที่บ้าน ได้จากเว็บไซต์ดังต่อไปนี้

ตัวอย่างเว็บผู้ให้บริการ

www.code.game